Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản yếu tố quan trọng trong đầu tư

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản yếu tố quan trọng trong đầu tư cần được chú trọng trước khi quyết định giao dịch. Điều này giúp đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người mua, tránh những rủi ro về sau.

Vậy kiểm tra pháp lý của dự án như thế nào và cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Hải Long Land tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Danh Mục

I. Tại sao phải kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án bất động sản?

Pháp lý dự án bất động sản giúp bạn tránh được những rủi ro như sau:

 • Không vướng phải các dự án lừa đảo, chiếm dụng vốn của người mua. Hiện nay, có không ít người lâm vào tình trạng mất trắng do đầu tư vào những dự án chưa đầy đủ pháp lý. Đây là những dự án ma hoặc chủ đầu tư lừa đảo bán sản phẩm cho nhiều người cùng lúc.
 • Dự án không đầy đủ về pháp lý dẫn đến trục trặc trong quá trình hoàn thiện. Điều này gây ra hệ lụy khi không thể bàn giao công trình đúng thời hạn. Đặc biệt, có một số trường hợp chủ đầu tư bỏ ngỏ, không thể thực hiện tiếp dự án. Do đó, số vốn của người mua bị “chôn” trong các dự án chưa hoàn thiện.
Pháp lý trong giao dịch bất động sản yếu tố quan trọng hàng đầu
Pháp lý trong giao dịch bất động sản yếu tố quan trọng hàng đầu

II. Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì?

Chỉ khi đầy đủ hồ sơ pháp lý bất động sản, hợp đồng mua bán đất dự án mới được ký. Đây là điều kiện cần để đảm bảo quyền lợi của người mua, tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo.

Vậy, hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

  • Văn bản chấp thuận đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền.
  • Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
  • Biên lai chứng minh chủ đầu tư đã đóng đủ tiền thuế sử dụng đất.
  • Hình ảnh chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.
  • Văn bản thể hiện ý kiến chấp thuận xây dựng công trình của Sở Xây dựng.
  • Các giấy tờ liên quan đến thế chấp ngân hàng (nếu có).
  • Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản; giấy phép phần thân móng đối với dự án chung cư.
  • Giấy phép xây dựng hạ tầng phòng cháy chữa cháy, giao thông nội bộ, đầu nối điện nước.
  • Văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn.

Ngoài ra, còn nhiều loại giấy tờ khác cần có như: giấy bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ chuyển dự án,… Tuy nhiên, 6 loại giấy tờ trên là những văn bản cần lưu ý nhất để đảm bảo an toàn.

III. Cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản

Với những người thiếu kinh nghiệm, việc kiểm tra tính pháp lý của dự án sẽ có những khó khăn. Dưới đây, Hải Long Land sẽ bật mí một số cách kiểm tra hiệu quả dành cho bạn.

1. Kiểm tra giấy thông hành của dự án

Pháp luật ràng buộc 2 điều kiện với chủ dự án để bảo hộ người tiêu dùng khi mua BĐS hình thành trong tương lai:

 • Thông báo đủ điều kiện thực hiện bán sản phẩm do Sở Xây dựng cấp theo quy định. Văn bản này công nhận dự án đã hoàn tất về hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thiện móng. Theo đó, dự án được cấp giấy đã hợp pháp để chủ đầu tư thực hiện huy động vốn.
 • Giấy chứng nhận bảo lãnh từ phía ngân hàng. Giấy tờ này giúp khách hàng được đảm bảo nếu chủ đầu tư xảy ra vấn đề rủi ro. Theo đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thay. Giấy tờ này chứng minh dự án đã được tổ chức tín dụng chuyên nghiệp kiểm định, sàng lọc chặt chẽ về pháp lý.

2. Soi pháp lý bằng hình thức vay mua nhà

Vay mua nhà không chỉ hỗ trợ về tài chính mà còn giúp “soi” pháp lý dự án chuẩn xác. Đây là cách làm đơn giản và đảm bảo tính chính xác cao.

Khi thực hiện vay, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và an toàn của dự án. Bằng các nghiệp vụ chuyên nghiệp và bài bản, vấn đề này sẽ được rà soát kỹ càng.

Tất cả các dự án không ổn về pháp lý sẽ không được thực hiện vay vốn để hạn chế nợ xấu. Do đó, bạn sẽ kiểm tra được dự án mà không mất quá nhiều công sức, thời gian.

3. Tìm hiểu qua các công ty, môi giới bất động sản

Các công ty nhà đất và môi giới BĐS là các chuyên gia trên thị trường. Họ có chuyên môn, kiến thức và kỹ năng về vấn đề pháp lý.

Đây là những người nắm được các thông tin nhanh nhất về các dự án được thực hiện. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được những lời khuyên chuẩn xác và bổ ích khi giao dịch.

Trên đây là các vấn đề liên quan đến pháp lý dự án bất động sản mà bạn cần lưu ý. Hy vọng qua bài viết bạn đã có kinh nghiệm để giao dịch nhà đất hiệu quả, an toàn hơn.

Quý khách có thể xem thêm thông tin về dự án tại trang thông tin của Hải Long Land.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.